Lobster Thermidor

Lobster Thermidor post thumbnail image

Lobster Thermidor เป็นสูตรคลาสสิกที่มักจะเป็นเมนูเด็ดในทุกโอกาสพิเศษ แม้ว่าจะต้องใช้เวลาหลายขั้นตอนและใช้เวลาในการเตรียมเกือบชั่วโมง แต่สูตรนี้ก็ไม่ยากที่จะทำโดยเฉพาะและไม่ต้องใช้เทคนิคการปรุงขั้นสูง 

อันดับแรกกุ้งก้ามกรามสดต้องปรุงสุกจากนั้นทำซอสเบชาเมลจากนั้นเพิ่มเนื้อกุ้งมังกรลงในซอสพร้อมกับเคลือบไวน์หอมแดงครีมหนักและไข่แดง ช้อนส่วนผสมลงในเปลือกกุ้งมังกรที่ว่างเปล่าแล้วอบจนเหลืองและเดือด

สูตรนี้สามารถใช้นิวอิงแลนด์หรือกุ้งมังกรหนามได้และควรใช้ทาร์รากอนสดหากเป็นไปได้เนื่องจากกลิ่นและรสชาติของมันจะโดดเด่นกว่าเมื่อสด ต้นสนสมุนไพรร่วมกับเชอร์รี่มีผลอย่างมากต่อรสชาติสุดท้าย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *  * * * * * * * * * * * * * *

Lobster Thermidor กุ้งมังกรหนาม

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *  * * * * * * * * * * * * * *

Lobster Thermidor

ส่วนผสมสำหรับกุ้งมังกร :

2 (1 1 / 2- ถึง 1 3/4 – ปอนด์ ) กุ้งก้ามกรามสด

น้ำมันมะกอก1/2 ถ้วย

สำหรับซอสเบชาเมล:

เนย3 ช้อนโต๊ะ

แป้งอเนกประสงค์2 ช้อนโต๊ะ

สต็อกกุ้งมังกร 1/3 ถ้วย

นม2/3 ถ้วย

เกลือเพื่อลิ้มรส

พริกไทยดำบดสดเพื่อลิ้มรส

ลูกจันทน์เทศ1 หยิก

สำหรับ Thermidor:

ไวน์ขาว3/4 ถ้วย

2 ช้อนโต๊ะ เชอร์รี่แห้ง

สต็อกกุ้งมังกร2/3 ถ้วย

1 หอมแดงสับละเอียด

ทาร์รากอนสด1 ช้อนโต๊ะ สับ

ครีมหนัก1/2 ถ้วย

1 ขนาดใหญ่ ไข่แดง

มัสตาร์ดแห้ง3/4 ช้อนชา

เกลือเพื่อลิ้มรส

ตกแต่ง : พริกขี้หนูหวานหรือร้อน

ขั้นตอนในการทำ แม้ว่าสูตรนี้จะมีหลายขั้นตอน แต่จานกุ้งมังกรนี้ก็แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ที่ใช้งานได้เพื่อช่วยให้คุณวางแผนการเตรียมและปรุงอาหารได้ดีขึ้น เตรียมกุ้งก้ามกราม รวบรวมส่วนผสม. เปิดเตาอบที่ 400 F.

ด้วยมีดเชฟที่คมให้แยกกุ้งก้ามกรามที่ยังมีชีวิตแต่ละตัวออกเป็นครึ่งหนึ่งตามยาวโดยเริ่มจากส่วนหัวและใช้มีดกลับไปทางหาง เมื่อคุณเริ่มต้นที่หัวท้ายกระบวนการฆ่ากุ้งก้ามกรามได้ทันที ทากุ้งมังกรด้วยน้ำมันมะกอกแล้วอบประมาณ 15 นาที นำกุ้งมังกรออกจากเตาอบและปล่อยให้เย็น

ทำซอสเบชาเมล ในกระทะขนาดเล็กหรือกระทะทำรูส์โดยละลายเนยด้วยไฟปานกลางแล้วใส่แป้งทีละ 1 ช้อนคนผสมให้เข้ากัน ปรุงอาหารต่อไปเรื่อย ๆ จนรูส์เป็นสีบลอนด์หรือสีคาราเมลประมาณ 3 ถึง 4 นาที ใส่น้ำสต็อกแล้วคนให้เข้ากัน

ปล่อยให้ส่วนผสมเคี่ยวประมาณ 2 นาทีจากนั้นค่อยๆใส่นมลงไปตีไปเรื่อย ๆ หลังจากเคี่ยวส่วนผสมอีกครั้งประมาณ 2 นาทีเติมเกลือและพริกไทยเพื่อลิ้มรสแล้วตามด้วยลูกจันทน์เทศ ระวังอย่าให้เบชาเมลเดือด นำออกจากเตาแล้วพักไว้ ในกระทะขนาดเล็กที่ใช้ไฟแรงปานกลางใส่ไวน์เชอร์รี่สต็อกกุ้งก้ามกรามหอมแดงและทาร์รากอน 

ต้มให้เดือดจนข้นสม่ำเสมอเกือบเหมือนเคลือบประมาณ 10 นาที ใส่ซอสเบชาเมลลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เติมเปลือกกุ้งมังกรที่ว่างเปล่าลงไปด้วยส่วนผสมของกุ้งก้ามกรามเทอร์มิดอร์จากนั้นวางบนถาดอบ (บุด้วยกระดาษรองอบถ้าต้องการ) แล้วอบประมาณ 5 ถึง 8 นาที โรยด้านบนด้วยพริกขี้หนูเล็กน้อยเป็นเครื่องปรุง เสิร์ฟและเพลิดเพลิน

แนะนำ : กุ้งก้ามกรามยัดไส้

Credit : จีคลับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Related Post